Menu

Sân bay chỉ dùng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới (Chán ngán với hóa đơn tiền điện khổng lồ, các nhà quản lý tại Sân bay Quốc tế Cochin tại miền nam Ấn Độ đã bắt tay khắc phục vấn đề.)

3 năm trước, họ bắt đầu đặt các tấm pin năng lượng mặt trời - đầu tiên trên mái nhà của cổng đến, sau đó là ở trên và xung quanh một nhà xưởng chứa máy bay. Sự thành công của những nỗ lực ban đầu dẫn đến một cố gắng khác lớn hơn.

"Chúng tôi muốn trở nên độc lập với mạng lưới điện", Jose Thomas, tổng giám đốc của sân bay, nói với CNN.

San bay chi dung nang luong mat troi dau tien tren the gioi hinh anh 1Click and drag to move
Nhà máy sản xuất quang năng của sân bay Cochin tọa lạc trên một bãi đất hoang gần cảng hàng hóa quốc tế. Ảnh: CNN
Năm ngoái, sân bay đã hợp tác với Bosch, một công ty của Đức, để xây dựng một nhà máy năng lượng mặt trời rộng khoảng 182.110 m2 trên bãi đất hoang gần cảng hàng hóa quốc tế.

Sau khi nhà máy này hoạt động, Cochin trở thành sân bay đầu tiên trên thế giới sử dụng hoàn toàn năng lượng mặt trời.

San bay chi dung nang luong mat troi dau tien tren the gioi hinh anh 1

Theo Thomas, hàng chục tấm pin quang năng không những cung cấp đủ năng lượng cho sân bay bận rộn thứ 7 Ấn Độ, khoảng 48.000 đến 50.000 kw mỗi ngày, mà còn hòa số năng lượng thừa vào mạng lưới điện rộng lớn hơn.

Chi phí dự án này là khoảng 9,3 triệu USD và tốn 6 tháng để thực hiện. Ngoài số tiền có thể tiết kiệm, nhà máy sản xuất quang năng còn giúp sân bay tránh khỏi 300.000 tấn khí thải carbon trong 25 năm tiếp theo.

Sân bay quốc tế Kolkata, lớn và bận rộn hơn sân bay Cochin, đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy năng lượng mặt trời rộng 283.280 m2 trong năm nay, giúp giảm 1/3 giá trị hóa đơn tiền điện của đơn vị này, theo Siga Judson – tổng giám đốc của sân bay.

Cochin nhận được sự giúp đỡ của các kiến trúc sư tới từ Cảng vụ Hàng không Liberia, những người quan tâm đến việc lắp đặt nhà máy quang năng. Trong khi đó, Sân bay George ở Nam Phi đang phát triển một dự án năng lượng mặt trời của riêng họ.

Thomas cho biết, các sân bay thường có nhiều đất trống có thể sử dụng làm nơi đặt các tấm pin năng lượng. Tuy nhiên, ông cho biết, các cơ sở nhỏ hơn sẽ dễ dàng trở thành cơ quan sử dụng hoàn toàn năng lượng mặt trời hơn bởi họ cần ít điện năng.

Cochin đang làm việc để mở rộng cơ sở năng lượng mặt trời nhằm đáp ứng nhu cầu từ một nhà ga quốc tế lớn hơn mà họ đang xây dựng.

Một nhà máy mới nhỏ hơn đã hoàn thành vào cuối tháng 4 và sân bay cũng có kế hoạch xây dựng cơ sở trở nên kiên cố hơn.

“Chúng tôi muốn tiếp tục trạng thái là một sân bay trung lập về năng lượng”, Thomas nói.